Trang chủ » Thiết kế kiến trúc » Thiết kế kiến trúc nhà cao tầng

THIẾT KẾ NHÀ CAO TẦNG – ĐẸP

TRƯỜNG SA – NƠI BẠN ĐẶT NIỀM TIN TRỌN VẸN

Hiện tại, nhà cao tầng đang phát triển và có thể là xu hướng trong những năm sắp tới của nước ta. Nhưng còn rất nhiều vấn đề bất cập trong xây dựng nhà cao tầng như thiết kế, xây dựng, thẩm định và quản lý chất lượng trong công trình. Và theo chúng tôi, công ty thiết kế – thi công – xây dựng TRƯỜNG SA vấn đề thiết kế nhà cao tầng cũng khá là cấp bách, điều này đòi hỏi chúng tôi xây dựng nên một dội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiên cứu và phát triển về dịch vụ thiết kế  để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường xây nhà cao tầng, bên cạnh đó việc thiết kế còn giúp cho các đơn vị thi công có thể tránh được những hậu quả bất thường trong việc thi công và nhất là trong vấn đề bảo vệ môi trường.
Trong những năm gần đây Việt Nam là một trong những nước phát triển mạnh về nhà cao tầng. Nhà cao tầng được xây rất nhiều tại các thành phố lớn như TP.HCM (Bitexco), ĐÀ NÃNG (trung tâm hành chính đà nẵng), HÀ NỘI (Keangnam), vv… Vậy việc dịch vụ thiết kế và xây dựng của Trường Sa được thực hiện bằng những phương pháp nào  ? Hãy cũng TRƯỜNG SA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:
Nhà cao tầng hay chung cư là hình thức nhà ở mới được tiếp thu từ nước ngoài và đã trải qua rất nhiều gian đoạn như hình thành – thử nghiệm và thay đổi ở VIỆT NAM. Tuy vậy sau một thời gian dài phát triển nhà cao tầng, một số thiết kế đã lạc hậu và bị loại bỏ, nên chúng ta cần có đầy đủ về các loại hình và hướng thiết kế cho loại dịch vụ này cho phù hợp với các yêu cầu đặt ra và đem lại giá trị cao nhất.
Theo khảo sát, đánh giá của chúng tôi thì thiết kế nhà cao tầng hiện nay cố thể chia thành 4 dang như sau:
– Dạng thứ nhất: Dạng tháp. Dạng này được phát triển từ những năm thập niên 80, hình dạng mặt bằng có thể sử dụng xây dựng đa dạng như: hình chữ nhật, chữ Y, chữ T, hình tròn, vv… Ban đầu mặt bằng của dạng này khá giống với dạng hành lang(dạng thứ hai), mỗi tầng có mười mấy căn hộ; di chuyển giữ căn hộ bằng lối đi chính là hành lang và có thể có nhiều hộ đi chung một lõi thang. Loiạ nhà này bị thay thế dần từ giữa những năm 90.

Thiết kế  theo nhà cao tầng dạng tháp có ưu điểm là diện tích tiếp xúc ánh nắng mặt trời lớn, tuy nhiên lại có nhược điểm khá nặng là diện tích sinh hoạt trong các hộ của một một bằng không đồng đều, thường là trước nhỏ sau to.

– Dạng thứ hai: Dạng hành lang. Dạng này có hai biến tấu là hành lang giữa và hành lang bên. Hành lang giữa chạy dọc theo căn hộ thành một trục hành lang ở chính giữa, dạng này chỉ dùng cho các chung cư tiêu chuẩn thấp. Còn với dạng hành lang bên, sử dụng cách bố trí tối ưu đưa hành lang vào vị trí bất lợi để các căn hộ có thể tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn.

Thiết kế  theo nhà cao tầng dạng hành lang có ưu điểm là chi phí xây dựng thấp, kết cấu đơn giản, dễ thi công. Tuy nhiên khả năng thông gió rất kém.

– Dạng thứ ba: Dạng đơn nguyên, dạng này có cách tổ chức các căn hộ đơn lẻ xoay quanh thang bộ và thang máy. Mỗi đơn nguyên có thể có nhiều kiểu căn hộ khác nhau (1-2-3 phòng/căn), thường mỗi đơn nguyên có từ 4-6 căn hộ. Từ những năm 90, thiết kế cao tầng  dạng đơn nguyên dần thay thế cho các dạng khác và trở thành dạng thiết kế  được sử dụng nhiểu nhất hiện nay.
Thiết kế theo nhà cao tầng dạng đơn nguyên có ưu điểm là thuận lợi trong việc lấy gió, lấy ánh sáng tự nhiên, các căn hộ có sự riêng tư cao, ít bị ảnh hưởng từ các hộ khác. Tuy nhiên dạng này cần có kinh phí, diện tích đất đai cao, nhưng sô lượng căn hộ thấp.

– Dạng cuối: Dạng này chúng ta kết hợp dạng đơn nguyên với dạng hành lang. Dạng này được phátt triển chủ yếu dựa trên dạng đơn nguyên, kết hợp giữa nhà tháp và nhà tấm, dạng này có thêm nhiều ưu điểm có thể bù lại khuyết điểm của hai dạng được kết hợp. Các đơn nguyên được ghép lại với nhau tai một hay hai cạnh để tạo nên một tổ hợp, có thể ghép đơn nguyên theo chiều ngang, chiều dọc hay tự do. Ghép đơn nguyên được chia thành 3 dạng: đơn nguyên hồi đầu; đơn nguyên giữa; đơn nguyên góc.
Thiết kế  theo dạng dơn nguyên kết hợp hành lang có ưu điểm do ghép các đơn nguyên nên diện tích dic chuyển; diện tích sàn giảm, tiết kiệm chi phí đàu tư hơn dạng đơn nguyên, tọa nên sự linh động cho công trình.
Trên đây là một số chia sẻ của công ty thiết kế xây dựng TRƯỜNG SA về một số phương pháp thiết kế và thi công nhà cao tầng hiện đại tiêu biểu hiện nay. Mong rằng sẽ có ích cho quý khách.Hãy liên hệ với chúng tôi để giải đáp những điều bạn còn băn khoăn khi xây dựng và thiết kế bên Trường Sa .