Hoàn công xây dựng

dich-vu-phap-ly

Trong xây dựng, bên cạnh giấy phép xây dựng thì hoàn công xây dựng cũng là thủ tục quan trọng mà chủ đầu tư cần thực hiện với cơ quan quản lý. Vậy hoàn công xây dựng là gì? Cần có những lưu ý gì trong việc hoàn công xây dựng? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay hoàn thành công trình là một thủ tục hành chính bắt buộc trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Hay nói cách khác, hoàn công xây dựng chính là việc hoàn tất toàn bộ công trình đang thi công cả về mặt giấy tờ và các thủ tục pháp lý khác, trước khi bàn giao cho khách hàng hay chủ công trình. Hoàn công có ý nghĩa là điều kiện để cơ quan có thẩm quyền cấp đổi lại sổ hồng trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

Tại sao phải hoàn công xây dựng?

Việc thực hiện thủ tục hoàn công xây dựng và chứng nhận sự thay đổi tài sản trên đất do xây dựng là rất cần thiết. Đặc biệt trong trường hợp các cá nhân, tổ chức tiến hành thế chấp tài sản, chuyển dịch tài sản. Việc chứng nhận tài sản trên đất vào giấy chứng nhận làm tăng giá trị của tài sản. Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng thì tài sản trên đất cần được chứng nhận để đủ điều kiện chuyển nhượng và tránh những rắc rối về mặt pháp lý.

VD: Thông thường khi mua nhà, chúng ta suy nghĩ rằng nhà đã có giấy tờ pháp lý là sổ hồng là có thể yên tâm ra Phòng Công Chứng ký hợp đồng mua nhà, yên tâm giao tiền toàn bộ.

Tuy nhiên đến khi đi đóng thuế trước bạ sang tên mình rồi tiếp tục nộp hồ sơ đi cập nhật đăng bộ qua tên mình thì mới phát hiện ra rằng không thể làm thủ tục cập nhật đăng bộ được. Vì lý do hiện trạng thực tế căn nhà mình mua đã xây dựng lại ( khác với hiện trạng nhà trong sổ hồng).

Chính vì vậy mà nếu bạn không kiểm tra hiện trạng nhà trong sổ hồng có đúng hiện trạng nhà ngoài thực tế chưa sẽ dẫn đến việc mua nhà của mình gặp rất nhiều phiền phức và tốn kém tiền bạc, tốn thời gian, tốn công sức.

Chưa kể có rất nhiều trường hợp người chủ nhà sau khi nhận tiền và ký hợp đồng mua bán nhà xong đã bỏ đi nơi khác sinh sống và bạn cũng không có cách nào có thể liên lạc được với người đó để làm thủ tục huỷ hợp đồng mua bán, làm thủ tục cấp đổi lại sổ hồng theo hiện trạng mới rồi mua bán sang tên bạn cho hợp pháp.

Để tránh rơi vào tình huống này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về cách nhận biết sổ hồng hiện có đã đúng hiện trạng thực tế chưa, xem dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ hoàn công nhà ở Dĩ An Bình Dương

hoàn công xây dựng của trường Sa

Khi nào mới hoàn công xây dựng?

Thông thường trong xây dựng, các công trình chỉ có thể được hoàn công khi đã thực hiện xong toàn bộ việc thi công. Nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm hoàn thiện thi công, thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình. Tuy nhiên, việc hoàn công chỉ có thể tiến hành một cách triệt để khi cần có sự hoàn tất cả về mặt tiến độ thi công cũng như hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để có thể nhận bàn giao hay mua bán.

Lưu ý: Đây là thủ tục được thực hiện trước khi sử dụng và đăng ký quyền sở hữu công trình, nê trước khi hoàn tất công việc hoàn công thì những bên liên quan cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép cần phải kiểm tra xem xét công trình có đúng như trong bản vẽ thiết kế hay không. Sau khi có nhận xét kiểm tra, nếu hoàn thiện đúng theo quy trình, việc hoàn công có thể diễn ra một cách nhanh chóng nhất.

Nơi tiếp nhận và hồ sơ hoàn công xây dựng gồm những gì?

  • Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công) gồm các thành phần
  • Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu quy định
  • Giấy phép xây dựng nhà ở, kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
  • Bản vẽ hiện trạng hoàn công.
  • Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm một bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công. Hoặc biên lai thu thuế xây dựng.

Riêng tại một số quận huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh còn yêu cầu người dân khi làm thủ tục hoàn công phải nộp thêm các giấy tờ sau:

  • Bản vẽ hoàn công nhà ở
  • Biên bản kiểm tra định vị móng
  • Hợp đồng xây dựng
  • Hóa đơn xây dựng.
  • Nơi nộp hồ sơ ở đâu?

Nơi nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính

Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện. Đối vơi nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Tại một số địa phương, việc kiểm tra hoàn công của cơ quan chức năng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư (báo hoàn công). Khi này, công trình có thể chỉ mới xây dựng xong phần thô hoặc đã hoàn thiện, chấm dứt mọi hoạt động liên quan đến xây dựng công trình. Với trường hợp kiểm tra hoàn công tại thời điểm công trình đã dừng mọi hoạt động xây dựng, việc phát hiện và xử lý xây dựng sai phép hoàn toàn không khó.

Thủ tục hoàn công xây dựng

Hoàn công sai phép

Trường hợp hoàn công nhà xây sai giấy phép thì phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Ngoài hình thức phạt tiền, chủ đầu tư còn bị buộc khắc phục hậu quả, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Hoàn công được coi là vi phạm một trong những nội dung trong giấy phép xây dựng, cụ thể:

Thay đổi vị trí xây dựng công trình

Sai cốt nền xây dựng công trình

Vi phạm chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng

Trên đây mới là khái niệm về hoàn công công trình xây dựng, còn nhiều dạng hoàn công khác nữa như, hoàn công chế tạo máy, kết cấu kim loại, hoàn công (hồ sơ) xuất xưởng như bê tông đúc sẵn, hoàn công mạch điện ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *