Giấy phép xây dựng

dich-vu-phap-ly

Để bắt tay vào việc xây nhà, công trình đòi hỏi chủ nhà hay tổ chức phải tìm hiểu về nhiều công đoạn xin giấy phép xây dựng để áp dụng đúng theo tiêu chuẩn thiết kế nhà mà khu vực Quận, Huyện của mình ban hành. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, xây dựng, tư vấn về các giải pháp xin giấy phép xây dựng, hoàn công xây dựng cho các hạng mục nhà ở dân dụng, công trình thiết kế biệt thự, thiết kế khách sạn cao tầng, nhà hàng, văn phòng làm việc,… Công ty xây dựng Trường Sa tự hào đồng hành cùng Quý vị để triển khai nên ngôi nhà, dự án xây dựng hoàn hảo và tuân thủ các tiêu chuẩn cấp phép theo quy hoạch một cách dễ dàng khi đưa vào thi công.

Vậy hãy cùng KTS Trường Sa tìm hiểu chi tiết hơn về giấp phép xây dựng là gì và những vấn đề liên quan dưới đây.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng Là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân hoặc tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một quy định để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân, tổ chức xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch. Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau.

xin giấy phép xây dựng

Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép này được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Nội dung của giấy phép xây dựng

Nội dung chủ yếu  bao gồm:

 • Địa điểm, vị trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình
 • Loại, cấp công trình
 • Cốt xây dựng công trình
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng
 • Bảo vệ môi trường và an toàn công trình
 • Những nội dung khác quy định đối với từng loại công trình
 • Hiệu lực của giấy phép

Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp trong đô thị ngoài các nội dung trên thì còn phải có nội dung về diện tích xây dựng công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình.

Thủ tục , trình tự xin cấp giấy

Trước tiên mọi người cần biết:  có đến 3 loại giấy phép, điều này Khác với những gì chúng ta thường nghĩ, không chỉ một mà là có đến tận ba loại giấy phép xây dựng khác nhau.

 • Thứ nhất: Giấy phép xây dựng mới
 • Thứ hai: Giấy phép xây dựng sửa chữa
 • Thứ ba: Giấy phép xây dựng cải tạo và di dời công trình

Do đó, trước hết, việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết chính xác mình cần loại giấy phép nào để tránh sai sót không đáng có.

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý vì có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, v.v… Đặc biệt, Nhà ở nông thôn được phép miễn giấy phép xây dựng phải không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá.

Chỉ cần tìm hiểu kĩ ngay từ đầu là bạn đã có thể tiết kiệm được thời gian và công sức cho mình rồi đấy!

Thủ tục, trình tự xin cấp giấy bao gồm việc cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng đến quận, sau khi kiểm tra, xem xét tính hợp lệ, quận sẽ thụ lý hồ sơ, người cấp phép đóng phí. Trong thời hạn 20 ngày sẽ cấp phép.

Hồ sơ xin cấp

Điều 63 Luật Xây dựng quy định về hồ sơ xin cấp giấy theo đó, tuỳ theo tính chất, quy mô công trình, hồ sơ xin cấp giấy  bao gồm những tài liệu chủ yếu sau đây:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (đơn theo mẫu quy định sẵn).
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Sổ đỏ, sổ hồng…).
 • Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thì trong hồ sơ xin cấp giấy công trình ngoài các tài liệu trên, chủ công trình xây dựng còn phải có giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng.

Riêng đối với trường hợp xin phép xây nhà tại vùng nông thôn thì hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn gồm:

 • Đơn xin cấp Giấy theo mẫu.
 • Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Sơ đồ mặt bằng xây dựng công trình trên lô đất và các công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ.

Địa điểm và thời gian cấp giấy

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để xin cấp phép xây dựng. Hoặc nếu nhà bạn ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã để làm thủ tục. Cơ quan hành chính sẽ căn cứ những quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy để quyết định việc cấp giấy phép 

Cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá hai mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn nêu trên không quá mười lăm ngày.

Nhận hồ sơ và xét cấp

Cơ quan cấp Giấy có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy , căn cứ vào loại hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng kiểm tra tính hợp lệ theo quy định. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng phải có giấy biên nhận, trong đó hẹn ngày trả kết quả. Giấy biên nhận được lập thành 02 bản, 01 bản giao cho người xin cấp Giấy phép xây dựng và 01 bản lưu tại cơ quan cấp Giấy phép xây dựng.

Trường hợp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng chưa hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép xây dựng giải thích, hướng dẫn cho người xin cấp Giấy phép xây dựng, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do việc cấp giấy phép sai hoặc cấp giấy phép chậm theo quy định.

Thu lệ phí cấp Giấy phép xây dựng theo quy định

Điều chỉnh và gia hạn giấy phép

Điều chỉnh Giấy phép

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Nội dung khác biệt bao gồm: Vị trí xây dựng công trình, cốt nền xây dựng công trình, các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao công trình, số tầng (đối với công trình dân dụng) và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Những thay đổi khác thì không phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp.

Cơ quan cấp Giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh Giấy phép xây dựng bảo đảm phù hợp quy hoạch xây dựng và chịu trách nhiệm về nội dung cho phép điều chỉnh. Nội dung điều chỉnh Giấy phép xây dựng được ghi bổ sung vào mục “gia hạn, điều chỉnh” trong Giấy phép xây dựng đã cấp hoặc bằng phụ lục kèm theo Giấy phép xây dựng đã cấp cho chủ đầu tư.

Hồ sơ xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng gồm:

 • Đơn xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng
 • Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp
 • Bản vẽ thiết kế điều chỉnh.
 • Thời hạn xét điều chỉnh Giấy phép xây dựng chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Gia hạn Giấy phép

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp Giấy phép xây dựng phải xin gia hạn Giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin gia hạn Giấy phép bao gồm:

 • Đơn xin gia hạn Giấy phép xây dựng
 • Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp.
 • Thời gian xét cấp gia hạn Giấy phép xây dựng chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan cấp Giấy phép xây dựng là cơ quan gia hạn Giấy phép xây dựng.

Trên đây KTS Trường Sa đã trình bày một số thông tin cơ bản cần thiết để mọi người hiểu rõ hơn về giấy phép xây dựng, trình tự xin cấp giấy phép xây dựng. Nhưng nếu không có kinh nghiệm trong việc xin phép xây dựng, các bước trên sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn.

Bạn đang có nhu cầu cần xây nhà, vì lý do về thời gian, thủ tục lằng nhằng, bạn đang tìm kiếm một đơn vị hay dịch vụ xin giấy phép xây dựng Dĩ An Bình Dương thì chúng tôi Công ty Trường Sa với rất nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý ban dự án ở Dĩ An Bình Dương sẽ giúp các bạn làm điều đó.

Xem chi tiết về dịch vụ của chúng tôi: Xin giấy phép xây dựng Dĩ An Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *